Ký sự BrSE

Những nẻo đường kỹ sư cầu nối

Làm gì khi thất lạc đồ ở Nhật

Tính mình hay lơ đãng, suy nghĩ lan man, người thương thì động viên là “đãng trí bác học”, kẻ ghét thì kêu “thằng khùng”. Riêng cái khoản thất lạc đồ rồi tìm lại thì thuộc dạng … có kinh nghiệm 😀

Cũng có trường hợp 1 đi ko trở lại như chiếc xe đạp mới tinh vừa mua 2 man 5 (khoảng 5 triệu) mà đến giờ nhắc lại vẫn thấy … tiếc, cũng có lúc nhận lại được đồ như vụ chùm chìa khóa nhà vs chiếc giày của nhóc con.

Các trường hợp thất lạc

Tàu – Bus

  1. Bước 1 : Lên mạng google key “tên tàu(bus) + 忘れ物” ví dụ lúc mình làm rơi giày của nhóc trên bus sotetsu thì gõ “相鉄バース 忘れ物” cái nó ra luôn trang web trung tâm thất lạc của hãng tàu/bus. Hoặc nếu gần chỗ có nhân viên tàu – bus thì báo luôn để họ lập hồ sơ (không cần qua bước 2)
  2. Bước 2 : gọi điện liên lạc với bên trung tâm thất lạc báo thông tin : Thời gian thất lạc + Trạm thất lạc + loại tàu/bus (tàu chậm/ tàu nhanh …特急 hay 快速 chứ không phải “tàu nhanh” kiểu …)
  3. Bước 3 : bên kia sẽ lưu hồ sơ, nếu tìm được họ sẽ cho bạn 1 mã số nhận đồ. Thường thì hệ thống tìm trả đồ thất lạc sẽ tổng hợp đồ vào cuối ngày, buổi sáng hôm sau họ sẽ chuyển về trung tâm trả đồ- phân loại và đối chiếu thông tin, chiều ngày hôm sau sẽ liên lạc ngay để mình đến lấy lại.
  4. Bước 4 : đến chỗ trung tâm báo mã số, họ sẽ tìm trong kho và đưa lại. Xong việc nhớ cúi đầu cảm tạ anh/chị nhân viên. Trường hợp món đồ đó do 1 người dân nhặt được đưa cho trung tâm thì họ sẽ cho mình số điện thoại liên lạc để mình gọi đến cảm ơn 🙂
  5. Bước 5 : về nhà báo cáo vợ là đã tìm thấy giày của nhóc con, đồng thời vênh mặt lên cái tỏ ra tài giỏi (- _ -)

Tòa nhà – quán ăn – combini …

  1. Bước 1 : Liên lạc nhân viên để họ tìm và đưa lại.
  2. Bước 2 : Nếu nhân viên không tìm thấy thì để lại số liên lạc và họ sẽ gọi lại nếu tìm được hoặc … không.

Trên đường – chỗ công cộng

  1. Bước 1 : Liên lạc ngay với đồn cảnh sát gần nhất, mô tả loại đồ – màu sắc – hình dáng – đặc điểm nhận dạng … và để lại số điện thoại – địa chỉ liên lạc.
  2. Bước 2 : Bên phía cảnh sát sẽ chuyển hồ sơ cho trung tâm thất lạc của quận. Phía quận sẽ gọi cho bạn khi tìm thấy và báo mã số nhận đồ.
  3. Bước 3 : Tới nhận và cảm ơn 🙂 vậy là xong

Cách đây 2 năm mình có lần quên chùm chìa khóa nhà ở box điện thoại, 15p sau quay lại ko thấy nên đến đồn cảnh sát gần đó khai báo. Khoảng 2 ngày sau thì bên trung tâm trả đồ thất lạc quận Shinagawa gọi lên và lấy. Rồi lần khác thì để xe ở trạm bus, đi làm về không thấy đâu, cũng liên lạc đồn cảnh sát rất bài bản, và rồi … như các bạn đã biết 🙁

Nói vậy thôi chứ tỉ lệ tìm đồ ở bên này rất cao nên nếu đánh rơi – để quên thì cứ làm theo những bước trên là có thể nhận lại được (trừ mấy khu người ngoại quốc đông).

Đánh giá bài viết
Nếu thấy hay thì đừng ngại