Ký sự BrSE

Những nẻo đường kỹ sư cầu nối

BrSE cần học công nghệ gì

Câu hỏi đặt ra : học công nghệ đó để làm gì (nghe quen quen kiểu “làm từ thiện để làm gì”). Nếu học vì đam mê, yêu thích nó thì mình không bàn tới. Phạm vi bài viết này chỉ giới thiệu xu hướng công nghệ đang hot với BrSE ở thời điểm hiện tại và vài năm tới (ở Nhật), tức là dù không mê hay thậm chí …ghét cay ghét đắng cũng nên học. Mình sắp xếp theo 3 mảng : Maintain, Migartion, Development.

Maintain

maintenance-icon

Hiện tại các hệ thống quản lý nội bộ công ty  – quản lý khách hàng thuộc các domain như y tế, giáo dục, ngân hàng … đang lạc hậu trầm trọng về mặt tính năng, tính tương thích nhưng để làm mới là việc quá rủi ro vì hệ thống quá lớn đã được vận hành hàng thập kỷ. Khách hàng Nhật có tính chắc ăn trong mọi việc nên thường họ chọn cách làm maintain hệ thống cũ, tức là làm mới giao diện người dùng, thêm 1 vài tính năng mới…

Có nhiều ngôn ngữ nhưng 3 loại phổ biến nhất mà BrSE theo mảng maintain cần nắm.

 • Java

Khỏi cần nói nhiều vì Java quá phổ biến.

 • Cobol

Ngôn ngữ cũ ríc này hiện nay vẫn chưa tắt thở vì 1 lợi thế quá lớn về mặt performan. Và các hệ thống to đùng hầu hết tầng bên dưới đều dùng anh này.

 • VB

Một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng ra đời sớm nhất, và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống quản lý nội bộ công ty. Và 1 điều mình cũng khá ngạc nhiên là đến bây giờ vẫn rất nhiều bác khách hàng thích VB, lý do có thể là do quen dùng.

Migration

it-migration

Mảng này thường trải rất rộng. 1 hệ thống thường ứng dụng nhiều ngôn ngữ ở các tầng khác nhau vì mỗi loại có ưu nhược riêng. Ở tầng giao diện ASP, JSP, PHP khá phổ biến, còn tầng dưới (xử lý nghiệp vụ) thì Java, C#, VB. Về database thì có 3 ông lớn : DB2 (IBM), SQL, Oracle.

Các chuỗi Migration thường gặp

 • Java : từ các version cũ như 3,4 lên Java 7/8
 • ASP : từ ASP qua ASP.net, hoặc từ ASP.net version 2/3.5 lên ASP.net ver 4.5
 • VB (lại là VB) : từ VB4/VB6 lên VB.net hoặc từ VB.net ver thấp lên cao
 • Database : DB2 hoặc Oracle qua SQL, hoặc Oracle/SQL từ ver thấp lên cao. Thời điểm hiện tại thì Oracle 11 vs SQL 2012 là 2 bản database ổn định và được chọn làm đích upgrade.
 • Migration lên Cloud : đang cực kỳ HOT. Azure hoặc AWS là 2 dịch vụ mà bạn cần phải nắm vững nếu muốn nhảy vào mảng này. Mình nhắc lại thêm 1 lần nữa : nó rất rất hot – còn hơn cả Ngọc Trinh 😀

Development

software-development

Phát triển mới hiện tại đang nhắm vào 3 mảng lớn : Web, Mobile và Embedded (lập trình nhúng). Thường đối với các dòng dự án phát triển mới thì BrSE sẽ tham gia từ design, vậy nên kỹ năng viết – trình bày tài liệu bằng tiếng nhật hay làm prototype (excel/html) quan trọng không kém ngôn ngữ – cộng nghệ.

Làm develop sướng hơn so với maintain và migration. Maintain là công việc khá nhàm chán (quan điểm cá nhân), còn migration thì khá là căng thẳng – vì nó trải rộng làm BrSE phải xì khói ra đào sâu từng chi tiết nhỏ khác biệt giữa các ngôn ngữ -cũng như giữa các version trong cùng thể loại, cộng thêm luôn dính phải anh Maintain :(.

Các ngôn ngữ phổ biến :

Mảng WEB

 • JavaScript : không chạy đâu được với anh này mặc dù anh hơi sida (nói theo cách toidicodedao). Đi kèm với nó là JQuery, Note.js, Angular.js, KnockOut. Các bạn nên chọn 1 Framework để học và làm tốt nó.
 • JSP
 • PHP
 • HTML 5
 • Ruby-on-rails : bên cạnh những ngôn ngữ truyền thống thì anh này hiện tại đang thấy khá hot, các nhà tuyển dụng săn mấy ông BrSE Ruby rất kinh, tức là thấy mặt cái tóm qua JP luôn – khỏi nói nhiều 😀

Mảng Mobile

 • Android
 • IOS

Mảng này mình không rành nhiều nhưng có 1 điều chắc chắn là : không nên theo Window Phone.

Mảng Nhúng

 • C/C++
 • CAD, CAM

Có 1 điều thú vị là các dự án chuyên về ô tô, chip, smart tivi thì có nhu cầu rất lớn những bạn học điện tử viễn thông hay cơ điện tử.

Tổng kết

Những liệt kê ở trên có thể không đầy đủ vì kiến thức còn hạn hẹp, nhưng mình nghĩ khá sát so với thực tế dựa theo kinh nghiệm 6 năm làm dự án với các bác Nhật. Ngoài ra có 1 điều đặc biệt quan trọng là mọi ngôn ngữ có thể học được rất nhanh nếu như nắm được cốt lõi. Ví dụ chỉ cần ngon JQuery thì mất thêm vài tuần là dùng được Angular.js.

Vậy nên nếu đang làm dự án với ngôn ngữ – công nghệ nào thì tốt nhất là cứ tập trung tối đa vào nó, lên lé vồ master thì dù nó không hot cũng thuộc hàng độc, cơ hội từ từ sẽ đến – trời đất không phụ người chăm chỉ 🙂

4/5 - (7 votes)
Nếu thấy hay thì đừng ngại