Ký sự BrSE

Những nẻo đường kỹ sư cầu nối

Tinh hoa và Tinh nhuệ

Chào năm mới bà con cô bác gần xa, chúc mọi người tràn đầy sức khoẻ và hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Đầu năm thường có cái lệ khai bút, dân IT thì khai phím, các thánh Japan Anti Virut thì cho ra các sản phẩm diệt virut … đánh dấu khởi đầu mới cho 12 tháng sắp tới. Sáng đi làm ngồi tàu điện có tìm mấy bài viết hay để tự thông não, gặp luôn thuốc liều cao nên giới thiệu đến mọi người đọc và ngẫm.
http://www.thesaigontimes.vn/156031/Dai-chung-hay-tinh-hoa.html

Thực ra đề tài này không hề mới, nhưng trong bài viết tác giả có đề cập đến 2 điểm mà mình thấy rất đáng chú ý : 1 là khái niệm “thế nào là phổ thông “qua dẫn chứng về những đề thì triết của các em cấp phổ thông ở Pháp, 2 là nền giáo dục của miền nam trước năm 1975 cũng đã từng đào tạo kiểu như vậy. Mình cũng đã từng tìm hiểu về nền giáo dục, kinh tế, công nghiệp, kể cả âm nhạc của Nam Việt trước đây, tài liệu thì nhiều nguồn, có cái đáng tin, có cái không nhưng mà vẫn chưa thoả mãn được các nghi vấn, tóm lại là chưa thông được, khi nào thông thì mình sẽ nói về đề tài đó. Quay trở lại chủ đề, đã rất nhiều lần mình cũng tự hỏi tinh hoa là gì, tầng lớp tinh hoa gồm những ai và tiêu chuẩn gì để xếp loại. Đó là về mặt xã hội. Còn trong công việc thì cũng lối diễn giải tương tự : tinh nhuệ là gì, lớp nhân viên tinh nhuệ gồm những ai và dựa theo tiêu chuẩn gì để đánh giá. Mình có thuộc vào khối đó không, nếu không thì làm thế nào để chen chân vào đó.

Tinh Hoa

Trong bài viết mình dẫn link ở trên, trong đó tác giả có nhắc tới 1 ví dụ về rừng Tây Nguyên mang hàm ý rất sâu. Trong 1 khu rừng có rất nhiều loại thực vật, có những cây “nồng cốt”, phần còn lại là cây “đại trà”. Nếu như để phân loại cụ thể từng cây thuộc loại nào thì rất khó vì có những cá thế nhập nhằng giữa 2 bên. Nhưng mà để nhìn ra những cây nồng cốt to cao vạm vỡ nhất thì rất dễ. Trong xã hội cũng vậy, cũng rất khó mà dễ. Ý chính của mình ở đây không nằm ở việc phân loại, mà muốn nhắc một sự thật rất đau lòng của xã hội Việt Nam hiện tại, nó cũng đã bị tàn phá y chang như rừng Tây Nguyên vậy, việc phục hưng sẽ là câu chuyện dài mà nếu không nỗ lực vài thế hệ thì khó mà lái con tàu đi đúng hướng. Về tinh hoa mình xin dừng tại đây vì nó quá rộng để tầm hiểu biết hạn hẹp của mình có thể diễn giải được.

Tinh nhuệ

Trong giới coder, thì dễ phân biệt hơn và ít phức tạp hơn tầm xã hội. Tầng lớp tinh nhuệ chính là những thành viên “gánh team”. Team ở đây nếu hiểu theo nghĩa hẹp thì là 1 nhóm vài người, theo nghĩa rộng hơn thì ở tầm bộ phận, công ty, ai thích hiểu theo nghĩa rộng hơn nữa cũng được, mình thì nghĩ chưa tới đó. Trong doanh nghiệp xét về mặt lương thưởng nó cũng có nguyên tắc tinh nhuệ – đại trà. Nếu có thể đưa ra 1 con số thì theo mình đó là 80-20. Tức là 20% Tinh Tinh sẽ được chia 80% lợi nhuận và ngược lại. Các bạn cũng không nên đòi hỏi mình phải được thế này thế kia, vì đó là công thức thành công đã được chứng minh và áp dụng, cái cần là tự trau dồi để có thể gánh team được. BrSE thì theo mình cũng là lớp tinh nhuệ, nên nếu bạn đã trở thành 1 BrSE theo đúng nghĩa (gánh team) rồi thì xin chúc mừng, còn nếu chưa thì cố gắng trau dồi kỹ năng (mình đã chia sẻ ở các bài trước), tìm ra được sở trường và cố gắng phát huy hết mức có thể.

Nhiệm vụ của Tinh Tinh (Hoa Nhuệ)

Ngoài việc đảm bảo cơm no áo ấm cho bản thân, gia đình thì cũng cần chia sẻ. Mình cũng đã từng nhắc đến tầm quan trọng của việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm. Nó vừa truyền lửa cho lớp kế cận, mà cũng là 1 cách để học hỏi và trau dồi. Cho cái bánh, cái áo thì sẽ thuộc sở hữu của đối tượng nhận, mình được lại cái ơn cái phúc. Còn cho đi cái kiến cái kinh thì mình được cả và chả mất mát gì nên hãy cứ rộng lượng nhé các đấng tinh tinh.

Một lần nữa : Chúc mừng năm mới mọi người 🙂

 

 

Đánh giá bài viết
Nếu thấy hay thì đừng ngại