Ký sự BrSE

Những nẻo đường kỹ sư cầu nối

Thủ tục xin 30man sumai-kyufu

Cũng lâu rồi không viết gì về chuyên mục cuộc sống tại Nhật, cũng thấy áy náy. Vừa rồi có xin được 30 man từ すまい給付金 sumai-kyufu nên viết đôi dòng chia sẻ với anh em bà con.

Sau khi mua nhà các bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều chi phí phát sinh. Ngoài khoản không cố định là sắm sửa vật dụng trong nhà, sẽ có các khoản thuế má bắt buộc. Thuế quận (như mình là kanagawaken) đóng 1 lần sau khi mua nhà khoảng 25 man, thuế nhà đất của thành phố tầm 15 man/1năm. Vậy nên khoản 30 man này đúng nghĩa là trợ cấp, sẽ giúp mình đỡ được một chút trong giai đoạn đầu khó khăn. Hoặc nếu những gia đình đã sẵn tài chính thì xin được thêm phần này mình sẽ thoải mái sắm sửa or để dành thêm.

Như hình dưới là các giấy tờ cần thiết, mình sẽ đi từng chi tiết và hướng dẫn các bạn từng bước.

Các giấy tờ cần thiết

Bước 1 : Xác định xem mình có thuộc đối tượng hưởng trợ cấp hay không.

 • Đang là người mua nhà tại Nhật : áp dụng cho cả nhà mới và nhà cũ.
 • Thời hạn xin trợ cấp : không quá 1 năm 3 tháng kể từ thời điểm mua nhà. Ví dụ mua nhà tháng 1-1-2018, hiện tại là tháng 3-2019 vẫn xin được, đừng để quá ngày 1-4-2019 (tính lúc nộp hồ sơ). Nếu quá hạn, các bạn nên gọi điện lên sumai để hỏi, đôi khi họ thay đổi chính sách kéo dài hạn mà trên web chưa update.
 • Diện tích mặt sàn nhà : trên 50 m2.
 • Thu nhập chịu thuế (đã trừ người phụ thuộc : 1 người phụ thuộc -38 man) dưới 510 man nếu 1 người mua nhà, còn 2 vợ chồng cùng đứng tên mua nhà thì dưới 775 man (thu nhập chồng + vợ sau khi trừ phụ thuộc)
 • Đang vay tiền mua nhà : có vay là được, không qui định vay bao nhiêu % tiền nhà, hoặc nếu trên 50 tuổi thì bất kể là vay hay trả 100% tiền mặt đều được hưởng trợ cấp.

Bước 2 : Tính số tiền mình có thể nhận được.

Bước 3 : Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

 1. 給付申請書 [No.新A-1]: down về, tự in ra (đen trắng), điền form đăng kí http://sumai-kyufu.jp/sp/download/pdf/shinseisyo_a1_1806.pdf , Phần này nếu ra văn phòng đại diện thì sẽ được hướng dẫn chi tiết, còn tự làm thì nhớ đọc cho kỹ từng dòng từng chữ kẻo mất công làm đi làm lại. Nói chung cũng đơn giản, chỉ có tên tuổi địa chỉ, số tài khoản nhận tiền, với vài dòng về 住宅取得に関する情報.
 2. 不動産登記における建物の登記事項証明書・謄本 : Giấy đăng ký nhà + đất, Xin tại 法務局 (shi nào cũng có, cứ gõ trên google map nó sẽ ra chỗ gần nhất), khi xin giấy này cần mang theo thẻ cư trú + giấy tờ mua bán nhà đất (売買契約書) để họ xác nhận diện tích đất + diện tích sàn nhà. Bản gốc.
 3. 住民票の写し
 4. 個人住民税の課税証明書(非課税証明書): xin tại 区役所, lưu ý là xin giấy của năm tương ứng với thời điểm mua nhà – không phải thời điểm hiện tại. (hình bên dưới). Bản gốc.
 5. 工事請負契約書 (Hợp đồng công sự) nếu nhà cũ hoặc nhà tự xây – sửa 不動産売買契約書 (Hợp đồng mua bán) nếu là nhà mới (mua nhà + đất 1 lần). Bản copy.
 6. 住宅取得に係る金銭消費貸借契約書(住宅ローン契約書): Giấy hợp đồng vay tiền của ngân hàng, bản copy. Lưu ý là có 2 tờ, 1 tờ chính có dán tem, 1 tờ phụ không có dán tem, bạn phải copy tờ có dán tem, còn nếu không biết hoặc không tìm thấy thì cứ ra ngân hàng xin họ copy đưa cho, không mất phí.
 7. 給付金受取口座を確認できる書類(通帳等): Tập sao kê tài khoản ngân hàng. Hoặc nếu ko có thì cứ photo cái thẻ ngân hàng (ngân hàng mình vay tiền) là được.
 8. 住宅瑕疵担保責任保険の付保証明書 : Bảo hiểm nhà đất. Nếu không biết chính xác thì cứ photo tất cả các bảo hiểm liên quan đến nhà đất là được.

Bước 4 : Chọn hình thức nộp hồ sơ.

 1. Online : thông qua bưu điện. Sau khi chuẩn bị tất cả giấy tờ trên bạn PHẢI RA BƯU ĐIỆN để gửi đảm bảo (không gửi ở cái box đỏ nhé). Địa chỉ có ở hình dưới.
 2. Gửi ở 窓口 văn phòng đại diện. vào link này tìm chỗ gần nhất http://sumai-kyufu.jp/sp/application/send/index.php , lưu ý là người yoyaku rất đông nên cứ gọi 1 vòng xem chỗ nào nhận luôn thì chạy qua làm khỏi mất công đợi.

Bước 5 : Lấy giấy kết quả lần 1 – đã tiếp nhận hồ sơ.

Bước 6 : Lấy giấy kết quả lần 2 – số tiền được nhận và ngày nhận được tiền

Bước 7 : Sau khi nhận được tiền, vào lại blog cảm ơn mình vì đã hướng dẫn, có lòng thì mời ly cafe 😀 giỡn chứ không cần đâu.

Kết

Bạn thấy đó, định cơ ở Nhật đâu có khó, mua nhà cũng dễ dàng, mà sau khi mua chính phủ cũng trợ cấp 1 đống tiền để mình bớt gánh nặng. Quan trọng xem phong thuỷ, ah không, xem quan điểm – lối sống của bản thân có hợp hay không. Người ta cũng chả khó khăn nếu mình ở đây làm việc nghiêm túc.

4.4/5 - (7 votes)
Nếu thấy hay thì đừng ngại

5 thoughts on “Thủ tục xin 30man sumai-kyufu

  1. Mình tính ra được 20man, mà khi xin thì được 30. Lưu ý nenshuu bạn nhập vào là sau khi đã giảm trừ phụ thuộc nhé, còn nhập nguyên xi vậy ko đủ đk đâu (<510 man).

 1. Nhà chung cư cũ có thuộc diện được hỗ trợ như trên không anh?

Comments are closed.

%d bloggers like this: