Ký sự BrSE

Những nẻo đường kỹ sư cầu nối

Kỹ sư cầu nối là gì và có gì hay ho ?

Đây là bài viết đầu tay của mình về chuyện nghề.
Mình muốn chia sẻ với anh em còn đang bỡ ngỡ về công việc của 1 kỹ sư cầu nối. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn hiểu hơn và có lựa chọn đúng cho bản thân.

Kỹ sư cầu nối là gì ?

Có phải là kỹ sư đi nối cầu ?

Thực ra thì không liên quan đến nghành cầu đường đâu các bạn, đơn giản là trong lĩnh vực công nghệ, những người làm việc ở giữa khách hàng – team offshore với nhiệm vụ giúp cho 2 bên được thông nhau được gọi là kỹ sư cầu nối (thông đây là thông tin chứ ko phải thông … )

Br = Bridge, SE = System Engineer (không phải software engineer đâu nhé)

Vậy nghề này có gì hay ho

Vâng hay lắm luôn !!! việc chính là ngồi nghe chửi !!! vì sao phải ngồi ? đơn giản là ko thể đứng nghe trong thời gian dài 😀

Giỡn đấy, đừng tin hihi ! Thực ra thì với vai trò này các bạn sẽ được 2 bên khách hàng – offshore (team nhà mình) chăm sóc rất chu đáo, đôi khi còn được vênh mặt lên tỏ ra người quan trọng. Vì khách hàng không có mình thì họ ko biết truyền đạt cho ai, team ở nhà ko nhờ mình giải thích yêu cầu thì biết nhờ ai ??? Nói vậy chứ mình cũng phải có đạo đức nghề nghiệp, lâu lâu lén lén vênh lên cái cho tự tin thôi – đừng để ai thấy, người ta ghét cho thì khổ thân.

Với vai trò này các bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc – làm việc với các kỹ sư thuộc các tập đoàn lớn như Hitachi – Fuji – Nissan … mà 1 người làm công nghệ hằng ao ước. Các bạn sẽ phải chuẩn bị chu đáo về kiến thức cũng như ngoại ngữ 1 cách chắn chắn mới có thể ngồi ngang hàng đưa ra ý kiến của mình, giải thích thuyết trình về công nghệ cũng như gợi ý về công việc cho họ (Về những thứ cần thiết để trở thành brse thì mình sẽ chia sẻ cụ thể ở 1 bài viết khác). Sau đó, các bạn phải truyền tải được nội dung mà khách hàng yêu cầu 1 cách cụ thể và dễ hiểu nhất để giúp team offshore nắm được và làm ra sản phẩm đúng – đủ theo tài liệu design.

Tổng kết

Cái hay :

  • Làm việc với các kỹ sư  giỏi thuộc các tập đoàn lớn.
  • Có điều kiện nâng cao kỹ năng cứng – mềm và ngoại ngữ
  • Được tạo điều kiện sinh sống ở nước ngoài, đi du lịch miễn phí, nếu đi Nhật thì sẽ được gặp gỡ các thần tượng … 😀
  • Thu nhập tốt (như ở Nhật là khoảng 25 – 40 man Yên/Tháng)

Cái dở :

  • Áp lực công việc cao
  • Dễ bị ăn hành đôi khi không phải lỗi do mình
  • Phải làm việc ngày đêm bất kỳ khi nào 2 bên cần mình.

Tạm khép lại bài viết tại đây, hy vọng chút kiến thức nhỏ nhoi mình biết sẽ giúp ích cho mọi người. Ai có gì hay hoặc là quan điểm khác thì xin chỉ giáo ở comment bên dưới nhé.

4.9/5 - (7 votes)
Nếu thấy hay thì đừng ngại