Ký sự BrSE

Những nẻo đường kỹ sư cầu nối

Thi bằng lái xe ô tô ở Nhật (Phần 1 仮免)

Chào mọi người ! Mình đang học lái xe ô tô loại AT (có 2 loại AT – auto và MT – manual) nên viết vài chữ chia sẻ cho những ai cần.

Để có bằng lái xe hơi ở Nhật thì có nhiều cách : đổi từ bằng ôto bên VN qua (chỉ cần thi 10 câu lý thuyết vs thực hành), đổi từ bằng xe máy lên, học và thi từ đầu.

Kinh Phí

Nếu đổi bằng thì sẽ mất thêm khoảng vài man tiền lệ phí thi và lệ phí đổi bằng, chi tiết thì các bạn có thể tham khảo các mẹ trên webtretho hoặc đến hỏi trung tâm lái xe cũng được. Còn học từ đầu thì tốn kém hơn (25 – 30 man) nhưng bù lại là sẽ hiểu được giao thông Nhật kỹ, tránh được sự cố do thiếu hiểu biết. Ở Nhật cảnh sát không có chuyện núp bóng kơ nia rồi tuýt còi như mình. Nhưng mà luật rất gắt gao và tiền phạt cũng rất khủng.

Đăng ký

Các bạn có thể đăng ký học tập trung hoặc nếu bận thì có thể sắp xếp theo các lớp buổi tối và cuối tuần. Mình học ở Futamatagawa jidoshagakko 二俣川自動車学校 vì gần nhà và cũng gần trung tâm thi lái vùng kanagawa ken. Và cũng vì 1 lý do lãng xẹt nữa là thấy cưng cái logo hình con rùa của trường :D. Mấy thầy giáo ở đây khá tận tâm và chu đáo.

Học lý thuyết

Phần 仮免 (Bằng tạm) thì học 3 buổi, mỗi buổi 4 tiếng vào tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7 chủ nhật tùy chọn. Mình khá ấn tượng với ông thầy dạy lý thuyết trường này. Ỗng có 1 cây thước dài đến mấy mét, mỗi lần sửa bài mà cậu nào trả lời bậy là ỗng cầm thước chọc, buồn cười ko chịu được :D, tất nhiên là mấy bé trả lời sai thì ỗng chỉ mắng yêu “đồ con heo” chứ không có chọc thước.

Kết thúc thì sẽ có 1 buổi thi thử 150 câu làm trong 1 tiếng rưỡi rồi thầy sẽ sửa bài (kèm mấy câu chửi rủa)

Lời khuyên : Các bạn sẽ không học được nhiều trong mấy buổi ở trên lớp đâu, nên để pass được lý thuyết thì cần luyện trên máy tính or điện thoại thông qua các app vs web luyện thi.

http://menkyo-web.com/mogi-mondai31.html

http://www.shikakun.net/exams

AppStore : search key 仮免

Ngoài ra khi đăng ký học thì sẽ được phát sách bộ đề mondaishu + 5 đề thi thử (50 câu mỗi đề) nên nếu bạn nào siêng thì làm trong này nhuyễn là pass

Thi lý thuyết

Ngay cả người Nhật cũng thi lại vài lần mới đỗ nên nếu bạn trượt thì cũng đừng lo, làm theo các gợi ý bên dưới nhé :

 • Tra từ vựng : Bạn nên quên chuyện gà đề đi nhé. Phải hiểu kỹ câu hỏi mới trả lời đúng được. Trước đây nhiều năm thì đề thi được phát cho mấy bộ rồi thi trong đó, nhiều người không đọc được kanji vẫn thi manten. Nhưng giờ có thay đổi, đảo thứ tự, cho thêm mấy từ gây nhầm vào, thêm vào mấy câu lắt léo.
 • liệt kê mấy câu tương tự ra rồi ghi nhớ, đặt biệt chú ý các câu có cụm từ sau : 内倫車, 追い越し、はみ追い越し、徐行、停止、歩行者、専用、優先
 • Nhớ ý nghĩa các loại biển báo, biển chỉ dẫn, cảnh báo, phụ trợ  … Chú ý các biển gần giống nhau như biển chỉ đường thẳng – đường 1 chiều, cấm dừng – cấm dừng cấm đỗ (dừng là chỉ được 5p 停車、đỗ 駐車)
 • Chú ý các câu có cụm cuối là も良い cũng được、てならない không nên 、なければならない phải, てはいけない cấm.
 • Làm đề thi thử (link web phía trên) 10 lần mà lần nào cũng trên 45 thì chắc chắn thi sẽ đỗ nhé

Học thực hành

Đối với bằng tạm karimen thì sẽ được học 20 tiếng trong trường lái và 3 tiếng trong trường bắn, à nhầm … trường thi. Sau khi học xong 23 tiếng nếu lái chưa nhuyễn thì giáo viên sẽ khuyên nên học thêm vài tiếng trước khi thi, tốn thêm vài man nữa nhưng ko sao, cho chắc ăn. Để không phải học thêm nhiều thì khi lái các bạn phải chú ý diễn như khi ngoài đường để thầy đánh giá tốt. Cái khó nhất là kakunin – xi nhan – kakunin – ép lề –  rẽ trái, S 字, クランク.

Thi thực hành

Có 3 đường thi, ngày thi khi làm thủ tục đăng ký sẽ biết mình đi đường nào.

bai-thi-1
1号コース
bai-thi-2
2号コース
bai-thi-3
3号コース

Hiện tại mình thi mấy lần vẫn chưa pass nên tạm thời chưa dám to mồm :D. Nhưng có 1 vài comment ngài cảnh sát dặn dò sau mỗi buổi thi mình ghi lại bên dưới :

 • Vòng cua trái hơi rộng
 • Xinhan chậm
 • Khi kakunin thì phải giữ thẳng vô lăng
 • Ép lề chưa sát

Hơi có chút thất vọng (với cả tiếc $ nữa, 1 lần 4400 Yên), Nhưng mà đọc được mấy bài than vãn của mấy tụi Nhật đồng cảnh ngộ cũng vơi bớt phần nào (nên giờ mấy bạn mới có cái bài này mà đọc :D). Tụi đó có đứa 5 lần, đứa 10 lần, cao điểm có đứa đến hơn 20 lần mới pass. Cũng có thánh thi 1 lần pass luôn, nhưng chắc do may mắn hoặc gặp thầy dễ (tự an ủi).

Viết xong bài thấy tinh thần khá hơn, lấy động lực mai thi tiếp đây các cô các bác. Khi nào ok thì chụp cái hình khoe, thêm phần kinh nghiệm làm sao để pass và viết tiếp phần 2 本免.

Kết

Bài này mục đích giải toả tâm trạng là 9, chia sẻ kinh nghiệm là .. 10

Bác or thím nào đọc xong thì chúc 1 câu nhé, mình không pass thì sẽ không có phần 2 để mà chia sẻ đâu 😉


Update : Đã lấy được chứng chỉ karimen sau bao ngày trằn trọc 😀

Với karimen này có thể lái xe ra đường đi tập được với điều kiện có 1 người có bằng lái hạng isshu 一種 trên 3 năm hoặc nishuu 二種 ngồi ghế phụ.

karimenkyosho
仮免許 (Pass : 70/100 点)

Kinh nghiệm : 70/100 => Pass. Cố gắng đừng để bị trừ quá nhiều điểm.
1. Tập cua trái cho đẹp. Cua xấu trừ 5 điểm

 1. Ghi nhớ đường thi đặc biệt là nhớ đoạn nào xi nhan, đoạn nào giảm tốc, đoạn nào dừng. Vì xi nhan chậm – nhanh hoặc quên đều bị trừ 5 điểm, Đến đoạn dừng vs giảm tốc mà không khớp là trừ 10 điểm.

 2. Diễn : khi kakunin nhớ là diễn cho tốt, quay đầu kiểu cho có cũng bị trừ điểm như không quay.

 3. S字 vs クランク : Chỉ chạm lề thôi thì lần đầu ko bị trừ điểm, back lại sửa vẫn ok. Còn nếu đâm lên lề luôn thì OUT. Vậy nên cố đi chậm để còn phanh kịp mà sửa.

 4. Rẽ trái nhớ ép lề cho sát (50cmm), rẽ phải cũng vậy (30cm)

Tạm thời mới nghĩ ra được có vài ý, ai cần hỏi thêm gì comment bên dưới nhé. 1 lời khuyên có thể tiết kiệm cho bạn 4400 Yên đó nha 😉

Ngoài lề : hôm trước đi thi có gặp 1 anh thi pass ngay lần đầu tiên, ngưỡng mộ quá trời đất. Sau rủ anh đi cafe chia sẻ kinh nghiệm, ãnh nói chứ có gì đâu mà chia sẻ – anh lái 15 năm rồi, bị tai nạn nên họ tước bằng nên phải thi lại từ đầu nè !!!

Dưới đây là phần 2 本免

HUONG DAN THI LAI XE PHAN 2 本免

4.5/5 - (13 votes)
Nếu thấy hay thì đừng ngại