Site icon Ký sự BrSE

Phỏng vấn Quyên Javi – Kỹ sư IT có sở thích khoe mông khắp thế giới

Trong cuộc đời mỗi người, tiền tài danh vọng hay ngay cả những mối quan hệ ta xem trọng là những thứ có thể mất đi nhưng trải nghiệm sẽ theo ta mãi mãi. Trước đây và cả bây giờ cuộc sống cơm áo gạo tiền không hề đơn giản. Thanh xuân qua rất nhanh, cứ chần chừ sẽ chẳng còn gì khi ta ngoảnh lại. Vậy nên “xách ba lô lên và đi” như một từ khóa hót, một phong trào của giới trẻ. Mỗi người có một cách riêng để trải nghiệm, có người chọn thành phịch thủ … nhầm phượt thủ, phóng xe máy vèo vèo qua các nẻo đường không khác gì các tay đua tranh giải nải chuối vàng tầm cỡ. Có người xúng xính quần áo lượt là, túi xách, đồng hồ hàng hiệu khắp các con phố mua sắm mà người thường chỉ cần nhìn thôi đã thấy choáng. Nhưng cũng có bạn trẻ chọn cách phiêu diêu tự tại trên những dòng sông êm ả bao quanh góc phố xứ hoa tuy líp, vờn mây gió trên xa lộ xứ cờ hoa, ngồi đăm chiêu bên thành la mã cổ đại, tản bộ chiêm nghiệm cuộc sống êm ả trên đất nước ngọt lịm mía đường, hay thả mình bay bổng giữa trời xanh mây trắng và kịp bung dù lúc tiếp đất (may mà kịp). Nghe thôi cũng thấy sướng rồi đúng không 😀

Và chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chàng trai có sở thích khoe mông khắp thế giới có tên gọi thân thương “Quyên – Javi”. Để xem anh đã làm gì để có được sự nghiệp ổn định, việc nặng lương cao, vừa đảm bảo tài chính vừa có thể có những trải nghiệm nhiều nền văn hóa mà hiếm người có được.

Câu 1 : Chào Quyên, đầu tiên Q giới thiệu qua bản thân một chút cho mọi người được biết (tên tuổi, đang làm ở đâu, sở thích, cơ duyên nào đưa đẩy Q qua xứ Jav, có gấu chưa, tự chấm điểm đẹp trai coi đc 10 hem, …)

Em họ tên đầy đủ là Nguyễn Hữu Quyên, nick name là Javi. Hiện em làm tại bộ phận Database service development của công ty Zenrin, công ty chuyên về dữ liệu bản đồ tại Nhật Bản. Vẫn độc thân và rất là không tự tin với gương mặt của em nên toàn là ảnh chụp mông thôi, không dám trưng ảnh chụp mặt  =)) Sợ xúc phạm người nhìn J Sở thích của em là du lịch, chụp ảnh và làm tình … nguyện.

Một trong những bức ảnh hiếm hoi quay mặt về khán giả

Người phỏng vấn (NPV) : Các bạn nữ chú ý dòng in đậm nhé. Nói thêm 1 chút là mặt đẹp, nhưng thứ khác … còn đẹp hơn, vậy nên cái gì tốt thì khoe cũng là điều bình thường 😀

Câu 2 : Về sở thích “cho thiên hạ ngắm mông” thì từ đâu Q có, và những trải nghiệm khoe mông khắp thế giới có ý nghĩa thế nào với bản thân em, qua đó em học được gì từ các nền văn hóa.

Như trên nói, một phần là không thích khuôn mặt em lắm nên hay chụp quay lưng lại. Tuy nhiên nguyên nhân chính là do đi du lịch một mình, cắm tripod rồi chụp ảnh lưu niệm nên tấm nào quay lưng thì ok chứ quay mặt toàn bị out nét với lại biểu cảm không được bình thường. Vậy nên mọi người chỉ có thể nhìn cảnh sau lưng em thôi.

Cá nhân em nghĩ thì ai cũng thích được đi đến những nơi mới. Bản thân việc thay đổi địa điểm thôi cũng đã mang lại cho chúng ta nhiều điều thích thú khi nhìn thấy những điểm khác nhau giữa địa phương này và địa phương khác. Hay ít nhất nhớ được vanh vách nước nào có thủ đô nào, ở châu nào, nằm ở đâu trên bản đồ thôi cũng là những kiến thức mỗi người cần có.

Đặt chân đến những nơi đẹp và yêu thích là một phần thưởng em tự dành cho bản thân sau những ngày làm việc và là động lực để tiếp tục làm việc chăm chỉ hơn và xem đó là những mốc đáng nhớ trong hành trình tuổi trẻ của em.

NPV : Các bạn trẻ hoặc ngay cả mấy ông già như mình cũng nên học theo. Dám dấn thân, dám bứt ra khỏi vùng an toàn về địa lý mang lại cho bản thân động lực rất lớn để nghĩ khác, làm khác mà giới chuyên gia hay gọi bằng từ ngữ màu mè “think outside the box”. Đi nhiều, thấy nhiều mang lại những suy tư, dòng tư tưởng mà khi ngồi 1 chỗ nhìn qua lăng kính người khác sẽ không bao giờ có được. Cũng giống như lần mình đi về khu làng cổ phía tây Nhật Bản, cả một không gian cổ kính bao trùm nó giống như đang quay ngược thời gian về mấy trăm năm trước vậy, cảm giác rất lạ …

Câu 3 : Về công việc, hiện nay có nhiều bạn mong muốn qua JP dài hạn với vai trò BrSE hoặc SE. BrSE thì theo kinh nghiệm của anh khá dễ dàng nếu có đủ JP vs kỹ năng lập trình. Nhưng về SE thì sao, trước mắt Q có thể nhận xét sơ sơ xem BrSE vs SE công việc khác nhau thế nào, sau đó có thể chỉ đường cho các bạn qua đây làm SE bằng cách nào không (kênh tuyển dụng SE uy tín nếu có thì cho anh em xin link full HD – ko che nhé 😀 )

Hiện tại nhu cầu kĩ sư SE và BSE rất nhiều nên cơ hội cho các bạn rất lớn. Thông tin cũng nhiều hơn. Nhiều cơ hội hơn cho các bạn biết tiếng Anh. Vậy nên điểm mấu chốt ở đây, các bạn cần thông thạo ít nhất một ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật là các bạn đã có cơ hội sang Nhật rồi.

Thực tế thì hiện tại nhiều bạn bè em rất thích kĩ thuật những vẫn phải đóng vai trò của một BSE vì nhiều lí do: thứ nhất rõ ràng điểm mạnh của các bạn là Tiếng Việt vậy nên dung vào vai trò của một BSE sẽ tốt hơn là dung vào vị trí một SE, ngoài ra BSE cũng sẽ có thu nhập tốt hơn so với SE do công việc của bạn liên quan đến nhiều người hơn.

Với các bạn muốn đi theo con đường SE các bạn nên ứng tuyển vào các công ty không có nhu cầu Outsourcing hoặc các công ty tuyển kĩ sư Tiếng Anh. Khi phỏng vấn nên nêu rõ nguyện vọng của em là làm kĩ thuật để có thể có lựa chọn tốt nhất. Không nên nước đôi gì cũng được thì khả năng bị đẩy qua làm BSE sau đó vài tháng.

NPV : Các bạn chú ý nhé, làm gì mình cũng phải tập trung 1 mục tiêu duy nhất, buông bỏ cũng là năng lực cần phải trui rèn, rất nhiều thứ hiện ra trước mắt mà chỉ có một lựa chọn thì mình phải chấp nhận bỏ tất cả để theo cái mà mình đặt cược trên cơ sở thế mạnh cũng như đam mê, và cả yếu tố kinh tế nữa. Tất nhiên là đặt cược thì không phải khi nào cũng đúng, điều quan trọng là đời cho phép làm lại.

Câu 4 : Về mặt công nghệ, theo quan điểm cá nhân thì e có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ không ? vd nên đầu tư về ngôn ngữ nào, công nghệ gì, chứng chỉ các thứ … trong vài năm sắp tới.

Với các bạn mới ra trường thì các công ty không yêu cầu về mặt kĩ thuật mà quan trọng hơn là về thái độ. Với các bạn muốn ứng tuyến các vị trí như senior thì các bạn nên có những chứng chỉ trong ngành bản thân có sự hứng thú thật sự.

Mình nghĩ là chọn công ty tốt vẫn hơn chọn công nghệ tốt nên các bạn có thể dành thêm thời gian để hoàn thiện hơn những lĩnh vực mà bạn phụ trách. Trong vài năm tới thì nhu cầu ở nhật khá lớn cho các bạn có kinh nghiệm ở Ruby, Drupal, AWS, và php. Đặc biệt blockchain có thể là một xu hướng trong thời gian tới nên bạn cũng dành thời gian để hiểu qua nó.

NPV : Câu trả lời quá chất “chọn công ty tốt vẫn hơn chọn công nghệ tốt”. Mọi người thử ngẫm xem có đúng không nhé. Về Blockchain, đây là hướng đi mang tính đột phá dựa vào cơ sở thuật toán đồng thuận giữa các user trong mạng lưới P2P. Các bạn bỏ qua coin ciếc đi, blockchain nó cực rộng và coin chỉ là 1 phần nhỏ. Có 1 thống kê thú vị là 90% người quan tâm blockchain đang chỉ tiếp cận 10% mà nó mang lại. Và mình dự đoán sẽ có nhiều bất ngờ sắp tới, một cậu nhóc vừa fail phỏng vấn vào tập đoàn bự hôm nay nhưng vài năm sau có thể sở hữu khối tài sản gấp trăm lần cả tập đoàn đó…biết đâu được.

Câu 5 : Được biết Quyên là người rất giỏi cả 3 mặt : Kỹ thuật, tiếng Nhật, tiếng Anh. Em có thể chia sẻ kinh nghiệm làm sao để ổn cả 3 mặt này không, hoặc là có bí quyết gì không ? vd như cách em học cái mới, cách quản lý thời gian bản thân chẳng hạn.

Bản thân em thì không thấy giỏi nếu so sánh với mọi người xung quanh. Tuy nhiên em đầu tư học tiếng Anh cường độ cao năm 1 đại học, mỗi ngày học 8 tiếng liên tục trong 1 năm thì trình độ tiếng anh có cải thiện đáng kể, sau đó em tiếp tục qua học tiếng Anh, còn kĩ thuật là cái đến tự nhiên từ công việc thôi.

Để học tốt một ngôn ngữ thì điều đầu tiên là dành đủ thời gian cho nó và chỉ cần học sách giáo trình là đủ, không cần phải tìm kiếm thêm tài liệu phim ảnh ca nhạc khi bạn chưa hoàn thành hết nội dung của giáo trình. Học lại thêm một lần nữa cho nắm vững những gì đã học sẽ tốt hơn là dành thời gian học quá nhiều thứ mới.

Ngoài ra nếu có cơ hội nên chủ động tiếp xúc với người bản xứ như kết bạn làm quen để tạo một môi trường ngôn ngữ xung quanh em.

Du lịch cũng là một cách để em cải thiện và nâng cao khả năng ngoại ngữ vốn từ vì được trò chuyện với các bạn bè quốc tế.

Quyên trong lần bị lạc vào màn hình desktop

NPV : Mỗi người đều có một cách tốt nhất để hoàn thiện bản thân. Cái cốt lõi ở đây gồm 2 thứ như Quyên chia sẻ : 1 là phải chuyên tâm – làm cái gì cho xong cái đó. 2 là đừng tham, những thứ ngay trước mắt mình như mấy sách cơ bản – sách giáo trình không lo cày cho hết mà cứ đi lân la down 1 đống tài liệu về rồi … để đó, cái này mình gặp khá nhiều.

Câu 6 : Dự định nghề nghiệp trong tương lai của Q là gì và vì sao Q chọn đi theo hướng đó.

Hiện tại trong thời gian ở Nhật em mong muốn hoàn thiện hơn khả năng tiếng Nhật nên vẫn đang tham gia một lớp học tiếng Nhật Business. Tương lai em muốn sẽ có thể start up một công việc riêng để tạo thêm việc làm cho nhiều người khác cũng như mang lại thêm nhiều giá trị cho xã hội hơn. Bởi có một bác nói với em là: Lo cho bản thân xong thì cũng được, nhưng tốt hơn là em có thể lo được cho người khác nữa.

NPV : Người chí lớn ắt có thành tựu. Bằng cấp, chứng chỉ, giấy chứng nhận là thành tích. Chia sẻ kinh nghiệm giúp người, tạo công ăn việc làm cho người khác, làm được một thứ giúp đời … đó là thành tựu. Chúc Quyên may mắn và đừng bao giờ bỏ cuộc.

Câu 7 : Hiện nay có khá nhiều bạn mong muốn qua nước ngoài làm việc, Em có lời khuyên nào dành cho các sinh viên IT không ? ví dụ cần trau dồi những gì trong thời sinh viên (ngoài ăn chơi nhảy múa ra), hoặc những bạn đã đi làm được 1 vài năm và mong muốn thử sức môi trường quốc tế thì cần phải đầu tư những kỹ năng gì.

Em nghĩ cái đầu tiên là nên học ngoại ngữ, có bao nhiêu thời gian hãy đầu tư hết cho ngoại ngữ. Đó là cái rất cần thiết không chỉ để được đi mà còn có thể sống tốt ở nước ngoài. Ngoài ra là các mối quan hệ, có nhiều mối quan hệ thì các bạn mới có thể dễ dàng tìm được một công việc tốt, nên trong thời gian sinh viên có hai điều các bạn nên làm: học ngoại ngữ và giao tiếp với những người giỏi thông qua các buổi hội thảo, gặp mặt cũng như các kênh khác trên mạng xã hội.

Bản thân em từng nghĩ là em may mắn khi có được việc tốt hơn so với nhiều người, nhưng nghĩ lại sự may mắn đó đến từ những mối quan hệ của em, từ những người bạn của em và em cũng sẵn sàng đón nhận nó.

NPV : Anh em coder nhớ nhé, không phải cứ cắm đầu code thì sẽ giỏi, sẽ thành tài rồi được mọi thứ. Đầu tư quan hệ là điều nên làm, quen nhiều biết nhiều thì kiến thức mình cũng được mở mang hơn. Còn nếu cắm đầu thì cắm luôn như steve wozniak – người coder vĩ đại đứng sau thành công của Apple.

Câu 8 : Đối với anh em BrSE đang sinh sống tại Nhật, theo anh được biết nhiều bạn mong muốn thử sức với 1 công ty Nhật hoặc công ty nước ngoài (Âu Mỹ) có chi nhánh tại Nhật với vai trò thuần SE. Đầu tiên về lương vs phúc lợi thì theo kinh nghiệm của Q thì BrSE (cty Việt-Nhật) vs SE (Nhật – Âu Mỹ) cái nào hơn, có nên chuyển không và nếu có thì cần phải làm gì : chuẩn bị kỹ năng, cách tìm tin tuyển dụng, cách ứng tuyển sao cho pass …

Chưa nói đến lương, việc bạn nói được tiếng Anh thôi đã nhận được sự thán phục từ những người Nhật rồi nên dù làm ở Nhật tiếng Anh cũng sẽ là một lợi thế của bạn. Hiện tại các bạn Việt Nam đã tạo được ấn tượng là người Việt có thể nói được 3 ngôn ngữ Anh – Nhật – Việt và hi vọng hình ảnh đó sẽ được cũng cố hơn.

Về phúc lợi thì thực sự “hay không bằng hên” nhưng nhìn chung các bạn sẽ được trả cao hơn khi làm SE ở công ty Nhật – Âu Mỹ ,( Rakuten, Amazon) tuy nhiên các công ty này tuyển dụng khá khắt khe nên không nhiều các bạn có thể làm ở vị trí này.

Ở mặt bằng chung BSE thì thường là công ty Việt – Nhật nhiều hơn, mức lương các bạn có thể đàm phán được vì đặc thù là các bạn sẽ có thể được trả cao hơn nếu dự án của bạn có nhiều member ở Việt Nam hơn. Như em nói, lương các bạn sẽ cao hơn nếu kĩ thuật các bạn cao hơn hoặc các bạn có liên quan đến nhiều người hơn. Trong cuộc chạy đua này thì nếu BSE nào may mắn có dự án tốt thì khả năng nâng cao phúc lợi của bạn sẽ cao hơn.

NPV : Giá trị của mình tăng lên thì sẽ có người trả xứng đáng, có thể hữu xạ tự nhiên hương – nếu đủ thơm, hoặc có nhiều kênh để PR cho người ta biết tới. Nhớ lại câu nói của một vị CEO (bà tự coi mình là lái buôn) : “Nông sản Việt Nam đang như một cô gái quê danh giá, chỉ chờ họ tới nhà tán tỉnh và nói hãy mua tôi đi. Đây là điều chúng ta cần nghiêm túc suy nghĩ lại, thay vì nghĩ tới những thứ cao sang”.

Câu 9 : Quay lại chuyện sở thích sở thú. Anh rất nể Q – 1 người chu du khắp thế giới, Q đã đi qua rất nhiều vùng đất, kỷ niệm nào thấy đáng nhớ nhất, vùng đất nào khiến em vương vấn nhất, và nền văn hóa nào mà Q cảm thấy thích thú nhất ?

Một trong những nơi em nhớ nhất là Cuba. Nơi đây Internet không dành cho mọi nhà, thậm chỉ là các hotel cao cấp cũng không được nối Internet. Mọi người chỉ được truy cập wifi tại các điểm cố định theo một số khung giờ. Để truy cập phải mua thẻ cào được bán với số lượng hạn chế phải xếp hang từ sớm nên phần lớn phải mua từ chợ đen với giá rất cao. Mà truy cập cũng rất là chậm.

Tuy nhiên nhìn người dân thì không ai có thái độ bức xúc cả, mọi người vẫn rất hài long với cuộc sống của họ dẫu cho thức ăn thiếu thốn, ít công việc để làm. Họ vẫn hát ca và vui vẻ.

Đến thăm một đất nước anh em ở bên kia trái đất quả là một chuyến đi đáng nhớ của em.

NPV : Đây là trải nghiệm mà nếu không tự mình đặt chân đến sẽ không bao giờ biết được. Một đất nước mà thời còn đi học ta vẫn hay mơ về những cánh đồng xanh ngát mía đường.

Nửa vòng trái đất, rẽ tầng mây
Anh đến Cu-ba một sáng ngày
Nắng rực trời tơ và biển ngọc
Đào tươi một dải lụa đào bay.

Em ạ, Cu-ba ngọt lịm đường
Mía xanh đồng bãi, biếc đồi nương
Cam ngon, xoài ngọt vàng nông trại
Ong lạc đường hoa, rộn bốn phương…

Câu 10 : Từ khi ra trường đi làm đến giờ điều gì khiến Q mãn nguyện nhất (ko nhất thiết lquan công việc), và nếu có phép màu quay ngược thời gian thì điều gì hối tiếc nhất mà lỡ làm hoặc đã không làm và muốn sửa ?

Từ khi ra trường thì điều em thấy mãn nguyện nhất là dám bước ra thế giới một mình. Trước đó em có rất nhiều nỗi lo: về kinh phí, về an ninh, về công việc. Có đủ tiền đi không, có an toàn không, có xin được nghỉ dài để đi không, xin visa như thế nào vvvv Sau lần đầu tiên đó thì mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, những chuyến bay tiên tục và những đất nước mới bỗng nhiên trở nên gẫn gũi hơn và xách ba lô lên và đi nó cũng đơn giản như là một lần đi dạo quanh Tokyo vậy.

Ngoài ra, sau 3 năm làm việc ở FPT, mình cho phép bản thân 1 năm đi ra ngoài quỹ đạo, học thêm một số thứ như marketing online, ielts, tiếng nhật và đi du lịch trước khi qua Nhật làm việc cũng cho mình nhiều trái nghiệm và cảm thấy mãn nguyện với tuổi trẻ của mình khi thời gian không ngủ yên dưới chân, mình được trải nghiệm nhiều thứ khác nhau.

Điều muốn sửa nhất có lẽ là em đã độc thân quá lâu 😀

NPV : Quả thực lần đầu ai cũng bỡ ngỡ, khó khăn, sợ không an toàn… nhưng qua lần đầu rồi thì những lần sau rất mượt mà và có hứng thú. Ý đang nói về chuyện du lịch.

Kết

Như các bạn thấy đó, hành trình bắt đầu từ bước chân đầu tiên. Trong chúng ta không phải ai cũng có điều kiện đủ đầy để né được những lo toan bề bộn. Vậy nên trước mắt không phải là vui chơi quên tháng ngày. Hãy như Quyên, cật lực học tập, cật lực cày cuốc để có sự nghiệp ổn định, rồi cất bước lên đường khám phá những vùng đất mới. Lúc ít tiền thì đi gần, sau này ngon lành thì đi xa. Vừa tạo động lực sống, tôi rèn Street Smart (thông minh đường phố) và hơn hết, đi để xem nhân tình thế thái, để gặp những con người giàu lòng nhân ái.

Các bạn vào trang note của Quyên để đọc thêm về kinh nghiệm lên kế hoạch thăm thú, xin visa và cả các cách xử lý tình huống khi đi du lịch.

http://quyen.life

Nhắn các girl : vẫn còn cơ hội cho các bạn đó 😀

5/5 - (5 votes)
Exit mobile version