Site icon Ký sự BrSE

Gửi các bạn sinh viên IT

Mùa lá đỏ

Hôm nay trời trở lạnh, không khí vùng kanagawa bỗng dịu hẳn lại. Lác đác trên các con đường hàng cây $’#&%( éo biết tên) đang dần chuyển màu, khoảng vài tuần nữa thôi sắc vàng-đỏ sẽ nhuộm óng trên từng góc phố. Cầm trên tay ly cafe thơm đến nao lòng, bỗng nhớ về quãng thời sinh viên IT năm ấy.

Hồi đó ở xóm trọ mình vào khoảng mùa này nhộn nhịp lắm. Chả là sau dãy trọ có đồng lúa, sau vài cơn mua đầu thu là các thể loại cá tôm cua tràn về, cả lũ lại xắn áo xắn quần đi bắt, mặt đứa nào đứa nấy lấm lem nhưng mà vui không tả nổi. Bữa ăn thường ngày chỉ có rau muống luộc với cá khô nay được bổ sung thêm mấy em chép chiên giòn – quá đã :D.

Khả năng văn chương có hạn nên viết đến đây hết chữ, giờ tập trung chuyên môn. Nói không phải khoe chứ mình thi tốt nghiệp trung học cũng được … 5 điểm Văn, “không phải dạng rộng đâu”. Vào đề luôn nhé.

Như thế nào là công việc ngon

Đối với sinh viên IT vừa ra trường thì công việc thế nào là NGON ?

Nếu nghĩ vậy thì thôi đừng đọc tiếp nữa, hãy về nhà chuẩn bị xxx $ rồi gửi gắm vào đâu đó, thế là thỏa ước mơ.

NGON cơm mẹ nấu là như này nè :

Có bạn sẽ thắc mắc ở cái thụt đầu dòng trên cùng. Trừ khi bạn là thủ khoa hoặc là người đặc biệt cỡ Mourinho thì mình không bàn tới. Đang nói đến sinh viên IT thường (super man đi chỗ khác chơi) thì có được 1 môi trường làm việc để trau dồi kỹ năng trong 2 năm đầu là cực kỳ quan trọng, sau đó mới đến lương bổng. Nhưng để được làm việc trong 1 môi trường như vậy thì vượt qua vòng sơ loại đến phỏng vấn không dễ dàng đâu. Vậy nên hãy trang bị cho mình những vũ khí cần thiết để lúc cần là mang ra chiến tới bến, cho mấy ông tuyển dụng biết tay – let you know my hand.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi ra trường

SỨC KHỎE

Dân IT mà được như này thì chắc không cần PV cũng pass (nhà tuyển dụng là nữ or “nam…”)

Có ai dại đi tuyển thằng bệnh. Những người không may mắn có khiếm khuyết về mặt thân thể thì tinh thần và kỹ năng lập trình mạnh hơn người thường. Bạn sinh ra lành lặn thì không lý do gì lại tàn phá nhan sắc cho mấy trò vô bổ. Nhậu, chơi game online, cá độ, thức xem bóng đá, đàn đúm … mình dính hết. nhưng bên cạnh đó là những trận bóng trên sân (đá bằng chân – ko phải bằng tay như Fifa vs PES), chạy bộ – đạp xe ra biển tắm hàng tuần, tập thể hình bằng mấy cục bê tông tự chế.

Kỹ năng cứng

Code trên notepad là phải vi diệu như này nè 😀

Tranh thủ làm đồ án sớm sớm, tự tay làm thì sẽ học được nhiều. Đừng kiếm mấy đồ án mẫu để rồi ra trường ú ớ không biết code gì. Ngay cả dùng Eclipse – Netbeans vs Visual Studio mà còn lóng ngóng thì sao code được trên notepad lúc phỏng vấn. Hồi năm cuối đại học (2009) mình có tham gia ứng tuyển vào GameLoft còn code trên giấy A4. Kết quả là pass nhưng mình từ chối mức lương cao (5 triệu ở Đà Nẵng là khá cao vào thời điểm 2009-2010), chọn Fsoft vì môi trường ở đây là rất tốt để tôi luyện kỹ năng (quan điểm cá nhân).

Ngoài ra đừng coi thường những môn đại cương như Toán rời rạc, cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Sau này code mấy cái đệ qui, mảng… thì mới biết nó hữu dụng đến mức nào. Những công ty lớn cũng rất hay đặt câu hỏi tuyển dụng liên quan kiến thức nền tảng, nên nếu nắm chắc thì sẽ được đánh giá cao hơn các ứng viên khác rồi 😀

Kỹ năng mềm

Vào phòng gõ cửa, tư thế ngay ngắn, chào hỏi niềm nở, biết dạ biết thưa, biết cảm ơn sau phỏng vấn kèm cái mail cảm ơn 1 lần nữa … Đó là những điều cơ bản mà không phải ai cũng biết. Sau này khi làm việc thì cần có kỹ năng lé vồ cao hơn như tự quản lý công việc, sắp xếp thời gian, làm việc nhóm, thuyết trình trước nhiều người, kỹ năng lấy lòng chị em tester …

Vậy phải làm gì ? tham gia hội thảo này nọ thì nói thiệt luôn là khá xa vời với các “sinh viên thường”. Nhưng có 1 cách dễ dàng hơn đó là đọc sách, blog cộng nghệ – như Blog này nè. Không cần đến mức biến bản thân thành con mọt. Chỉ cần cuối tuần rảnh rỗi ra mấy quán cafe- trà chanh đầu ngõ. Vừa nhâm nhi vừa cầm trên tay quyển sách đọc nghiền ngẫm. Biết đâu 1 ngày đẹp trời có cô em xinh tươi đến ngồi kế bên buông lời tán tỉnh 😀

Ngoại ngữ

Tiếng anh thì base rồi nên không bàn tới. Ngành IT mà để lên tầm cao thì tài liệu tiếng Việt là không đủ. Đa số sách – bài viết hay đều bằng tiếng Anh hết.

NÊN học tiếng lạ như Nhật – Hàn – Trung. Ngày ra trường tuy JP của mình chỉ mới bập bẹ (lúc tốt nghiệp mới học đến bài 45 minano nihongo). Nhưng so với đám phỏng vấn cùng thì mình thành Top cmnr 😀 vì có ai biết JP đâu. Còn nếu muốn đặt mục tiêu làm BrSE 2 năm sau tốt nghiệp thì tại thời điểm ra trường ít nhất phải có N3. Với sinh viên nếu bỏ ra 3 buổi / tuần thì mất khoảng 1 năm là từ Zero lên Hero, nhầm … từ Zero lên N3. Thử tưởng tượng đám bạn cùng trang lứa nhận lương 7 triệu/tháng, mình có cái N3 là 10 – 12 triệu/ tháng, sau 2 năm trau dồi lên BrSE thì lương vọt lên 1000$ nếu làm tại VN còn ở JP là 2500$. Chuyện thật ở phố huyện, rất nhiều người đã làm được.

Kỹ năng tìm kiếm nhanh

Mình chỉ ước ngày xưa hồi sinh viên mà được các thầy dạy cho kỹ năng search google vs stackoverflow thì chắc giờ đã khác. Đến tận ra trường đi làm 1 năm mới nhận ra nó quan trọng đến nhường nào.

Tổng kết

Các thứ cần chuẩn bị để sinh viên IT kiếm được việc NGON khi ra trường

Chúc các bạn học tốt và nhanh thoát kiếp FA. Nếu gặp mình là người tuyển dụng mà không chuẩn bị kỹ thì đừng trách đây vô tình 😀

4.5/5 - (11 votes)
Exit mobile version