Site icon Ký sự BrSE

5 ngộ nhận về nghề BrSE

Dạo này có nhiều bạn hay hỏi han mình về 1 số kinh nghiệm trong nghề, hầu hết đều là các bạn trẻ đang học đại học hoặc ra trường 1 vài năm nhưng chưa xác định hướng đi rõ ràng. Khi nói chuyện thì mình phát hiện ra là còn nhiều ngộ nhận về nghề này nên mình mạo muội kể ra 5 điểm cho anh chị em tham khảo. Thiệt sự còn nhiều điều các bạn trẻ chưa hình dung hết trong con đường phía trước nhưng mà mình cực kỳ vui khi biết nhiều thanh niên thanh nữ đang rất máu lửa dấn thân vào nghề “code dạo cầu vinh”, và mình cảm nhận được sự cố gắng của các bạn từng ngày, ham học ham làm chứ không ham chơi như mình hồi xưa 😀

1. BrSE chỉ làm việc communication (làm cầu nối liên lạc)

Thực tế kết nối thông tin chỉ là 1 phần trong chuỗi công việc hàng ngày mà BrSE phải đảm nhận. Ngoài việc truyền đạt yêu cầu khách hàng cho team offshore/onsite cũng còn rất nhiều task thú vị khác như đi xin lỗi … giỡn chứ cũng ngồi mày mò code với tìm hiểu công nghệ, support kỹ thuật…

2. BrSE không cần giỏi công nghệ

Có nhiều bạn thắc mắc rằng “code không cứng có làm được BrSE không ? “, giờ mình hỏi lại “không cao to đẹp trai, không dẻo miệng có cưa được gấu không ? “, thực tế các bạn thấy mấy cu cậu xấu hoắc mà gấu xinh như tiên thường có 1 thế mạnh đặc biệt khác như có oto hay SH chẳng hạn :D. Câu trả lời là vẫn OK nhưng phải có cái yếu tố khác cực mạnh để bù vào, như tiếng nhật lưu loát chẳng hạn. Nếu đem so sánh BrSE vs FA về 3 khía cạnh thì nó sẽ tương đương như sau :

Vậy nên nếu muốn cưa đổ gái ngon thì phải làm gì các bạn biết rồi. Tương tự như vậy, không cần giỏi code cũng làm được Br nhưng mà đối tượng khách hàng sẽ bị thu hẹp lại, chỉ tán được khách hàng dễ, chứ gặp khách to vs khó tính cũng mệt. May mắn cho anh em là “cao to đẹp trai” do bẩm sinh – khó cải thiện còn code cứng dễ ợt, làm nhiều học nhiều đọc nhiều tự khắc lên thôi.

3. Cứ qua Nhật onsite là thành BrSE

Cái này không hề đúng nhé, đó chỉ đơn thuần là SE thôi. Ở đây mình không có ý so sánh BrSE vs SE cái nào cao hơn, vì có những SE làm trong dự án khủng khách hàng to, được giao các task khó mà ngay cả những chuyên gia Nhật không dám nhận, ở Nhật hiện tại có rất nhiều SE khủng như vậy, có điều họ không muốn lên tiếng thôi 🙂 1 mặt họ quá bận, 1 mặt khác là những tập đoàn lớn sercurity rất chặt nên các anh không được phép chia sẻ thông tin.

4. Không có tiếng Nhật thì sẽ không được đi Nhật

Cái này cũng không đúng luôn nhé, Có những team mấy chục người nhưng chỉ cần 1 vài người cầu nối còn lại các anh em khác chỉ việc rung đùi ngồi vọc code vs tìm hiểu công nghệ mới thôi. Lý do là đặc thù dự án ưu tiên kỹ năng lập trình chứ không cần các yếu tố khác vì đã có BrSE lead lo hết rồi. Hoặc cũng có 1 số công ty Nhật nhưng mà Global, toàn dùng tiếng anh trong mail – tài liệu – họp … nên 1 số BrSE chỉ cần tiếng Anh lưu loát là có thể sang làm Bridge hoặc SE được. Đợt trước có mấy anh bạn JP bẻ đôi không biết, tình cờ thấy Rakuten tuyển SE chỉ cần tiếng anh, apply thử. Kết quả là giờ mang cả gia đình qua Nhật định cư luôn rồi, lương cực khủng, công việc toàn liên quan công nghệ sở trường nên tha hồ vùng vẫy. Các bạn muốn đi Nhật nhưng ghét tiếng Nhật có thể chọn khe cửa hẹp này để lách sang.

5. BrSE là việc dành cho con trai

Lại bậy nữa, tuy tỉ lệ ít hơn nam nhưng BrSE nữ không hiếm, đôi khi còn lợi thế hơn trong việc thuyết phục khách hàng (mỹ nhân kế). Mình đã từng gặp nhiều chị em trong nghề này, đa số đều là những người thành công, có người code cứng – có người không nhưng tựu chung lại là hầu hết đều giỏi JP và giỏi kỹ năng mềm. Còn gì tuyệt hơn khi những bống hồng IT làm việc tại Nhật, du ngoạn trên những con đường phủ đầy hoa anh đào trong tà áo dài thướt tha !

3.7/5 - (3 votes)
Exit mobile version