Site icon Ký sự BrSE

Thay đổi Công Ty

Time for change, colorful words on blackboard.

Năm cũ sắp kết thúc, cũng là lúc các Công ty rộn ràng chia thưởng. Người vui, người buồn (chắc nhiều), và đi kèm với đó là các dự định trong năm mới. Thay đổi Công ty cũng là một trong những “dự dịnh” phổ biến, có 2 nghĩa :

  1. Cải thiện tổ chức tốt hơn
  2. Chuyển việc

Thường thì nên làm 1 trước, không được thì mới tới 2. Chứ làm 2 trước sẽ không còn cơ hội làm cái 1 :))) Và cũng không nên chỉ làm mỗi cái 1, cố thời gian mà vẫn thấy ko hài lòng – không hợp thì sao phải cố ?

Cách đây 8 năm hồi còn ở Việt Nam, mình có ông bạn suốt ngày chửi rủa từ Công ty, sếp, đồng nghiệp … nó chẳng chừa ai, mà chắc nó chừa mình ra 😀 mình bảo chứ mày out mei đi chứ chửi chi mất công. Cái nó im re, sau mới biết là do sợ nên không dám. Sợ không đủ sức để ra ngoài, sợ mất đi những cái tốt ở chỗ hiện tại (nó biết nhưng hiếm khi khen), sợ đi pv người ta chửi thì nhục … sợ đủ thứ. Kể từ đó mình ko tiếp xúc, không nói chuyện với nó bất cứ 1 câu nào nữa, vì không đáng bận tâm.

Tới bây giờ cũng đã trải qua mấy chỗ làm, 15k, 5k, và giờ là 500 mem. Mỗi chỗ có cái hay cái dở riêng, và kể cả những chỗ khác mình chưa từng trải nghiệm nhưng chắc chắn 1 điều là không có nơi nào hoàn hảo, kể cả Apple hay Microsoft (nhưng cho làm thì cũng làm 😀 ). Cái chính là mình thấy có hợp không, nếu thấy hợp thì tốt, còn không thì cải thiện. Kiểu như ra biển ngồi ngắm hoàng hôn trên bờ đá, lựa chỗ nào ít gai góc mà ngồi, còn không thì kiếm ít lá cây mà lót, vừa êm mông, vừa mát, cảnh vẫn cứ đẹp. Quan trọng là có tư thế ngồi sao cho không bị đau đ* mới có tâm trạng thưởng thức. Đơn giản thế nhưng nhiều bạn không chịu hiểu, không ngắm cảnh mà cứ mất cả buổi để chê biển nhiều đất đá, hết mie hoàng hôn.

Cũng có trường hợp không thể out được như chị bạn công ty cũ. 8 năm không được tăng lương, các bạn có thể không tin nhưng đây hoàn toàn là sự thật. Chị có 1 mối bận tâm quá lớn với người chồng đang cùng công ty. Anh cũng thương vợ, chăm làm, không gì phải phàn nàn cả. Nhưng có cái dở là anh không chịu học tiếng Nhật. Nên nếu chị out thì anh ở lại bơ vơ, như 1 người câm giữa rừng người. Gặp trường hợp đấy thì mình cũng không thể nào can tâm được, tiếng Nhật có 1 câu là shouganai (không còn cách nào khác).

Lại có 1 bạn trẻ khác mà mình vừa ngồi uống bia cùng cách đây ít tuần. Số lượng công ty đã từng làm đếm không xuể, nói chung ít thì 3 tháng, mà nhiều lắm 1 năm. Hỏi sao e chuyển nhiều thế thì nó bảo tại em chán, vào làm toàn gặp mấy ông mặt nồi, chả có chỗ nào xứng để em làm cả. Có chỗ kia em vừa out năm ngoái, sếp thân thiện, mấy đứa cùng nhóm dễ thương nhưng lương thấp quá nên em đi. Ờ thì toàn lý do chính đáng. Mà quanh đi quẩn lại toàn “lý do”, chứ không thấy em nhắc gì đến “giải pháp”.

Kết

Tóm lại là phải “thay đổi công ty”. Vì mình với tư cách người làm thuê thì phải có trách nhiệm, hết sức rồi mà không tiến triển thì theo lựa chọn mới. Còn khi nào làm chủ sẽ có cái nhìn khác hơn. Cái này các bạn tự trải nghiệm chứ mình chưa làm chủ bao giờ, không chém linh tinh. Nên nhớ là làm 1 rồi đến 2 nhé, chứ không nên (không thể) làm ngược lại. Làm 2 trước thì dễ (nếu thấy khó thì đọc bài này), mà người chọn việc dễ thì có đi đâu cũng không được đánh giá cao. Nhân đây cũng nhắc nhẹ mấy ông chủ, là các anh các chị muốn giữ người thì trước mắt phải biết nhìn người, người nào đang làm cái 1 thì cố tạo điều kiện giúp họ, chứ để cái 2 xảy ra thì tiếc lắm. Tuyển người đã khó, giữ còn khó hơn, đặc biệt trong thời buổi thị trường đội giá lên chót vót. Fresher mới ra trường lương đã hơn 10 củ, làm 2 năm lên dev cứng xíu cũng đã có offer gần 30 mê. Đúng là mê, nhưng mà “mê cung”.

5/5 - (2 votes)
Exit mobile version