Ký sự BrSE

Những nẻo đường kỹ sư cầu nối

Tìm hiểu về 5S bằng ví dụ “kho phim XXX”

Hồi xa lắc xa lơ, thời đi học JP mình đã được nghe về cái này. Cô giáo người Nhật múa máy cả buổi nhưng cả đám chả hỉu mie gì. Chỉ đọng lại mấy cái sê ra – sê vô gì gì đó. Đến sau qua Nhật join vào dự án của công ty H, mới tá hoả ra họ dùng. Nhưng mà 3 cái S chứ không phải 5. Lúc đó mới lọ mọ lục lại ký ức, vs google thêm để tìm hiểu về 5S là cái chi chi và vì sao họ lại ép áp dụng. Mình biết các bạn đọc tiêu đề xong h trong đầu đang nghĩ gì, ah mà thôi… cái đó để cuối bài 😀 .

5S là gì

Là bộ nguyên tắc để áp dụng vào trong công việc sao cho mọi thứ được sạch sẽ, ngăn nắp, dễ dàng.

SEI-RI :  Sàng lọc có nghĩa là phân loại, tổ chức các vật dụng theo trật tự. Cái nào cần thiết, cái nào không thì chia ra.

SEI-TON :  Sắp xếp các vật dụng một cách hiệu quả theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại.

SEI-SOU : Thường xuyên vệ sinh,giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ thông qua việc tổ chức vệ sinh tổng thể và tổ chức vệ sinh hàng ngày máy móc vật dụng và khu làm việc.

SEI-KETU : Luôn luôn kiểm tra, duy trì săn sóc 3S ở trên. Bằng việc phát triển S4, các hoạt động 3S sẽ được cải tiến dần dựa theo tiêu chuẩn đã đặt ra và tiến tới hoàn thiện 5S trong doanh nghiệp.

SI-TUKE : Nghĩa là rèn luyện, tạo nên một thói quen, nề nếp, tác phong cho mọi người trong thực hiện 5S.

 Ví dụ về 5S

Cho 1 ví dụ để dễ hiểu. Bạn có 1 kho phim ấy ấy. Và mỗi lần tìm phim về idol nào đó là mệt thấy bà. Lần sau lên mấy trang liên xô chống tàu down thêm 1 mớ nữa. Rồi qua nhà con bạn thân sửa dùm win phát hiện thêm 100GB nữa, lại giả vờ vác về “phục hồi dữ liệu”. Đấy, đã thấy loạn cào cào chưa ?

Giờ áp dụng 5S vào xem nó sáng sủa ra sao mà được chiên gia Tokuda khuyên dùng.

Bước 1 – SEIRI: Phân loại phim nào hay, phim nào dở.

  • Phim hay : cho ra 1 bên
  • Phim dở : để ra riêng

Bước 2 – SEITON : Chia thư mục ra gồm nhiều thể loại và để phim hay vào cho ngay ngắn ta sẽ được

  • Âu Mỹ
  • Á : Nhật, Hàn, Tàu, Vàng Anh …
  • Phim Đặc Biệt : thế giới động vật
  • Chưa phân loại : copy con bạn thân

Bước 3 – SEISOU : Delete toàn bộ phim dở không hối tiếc, làm dứt khoát.

Bước 4 – SEIKETU : Tiếp tục lặp lại các bước 1 đến 3. Bắt đầu phân loại các phim của con bạn ra và cho vào thư mục. Nếu sau này có đứa bạn nào nhờ cài win, phát hiện ra thứ gì hay thì tiến hành như trên 😀 .

Bước 5 – SITUKE : Luôn luôn sẵn sàng và tuân thủ cách làm trên để khi nào cũng có kho phim ưng ý, muốn xem cái nào là tìm vèo vèo trong 3s.

6S là khỉ gì

Một số công ty ở Nhật còn áp dụng 6S, 5 cái trên + Safety (An toàn). Tức là thay vì để Folder gốc ở destop ta giấu nó kỹ trong ổ D, E. Tuyệt đối né ổ C ra vì win lỗi cái coi như công sức đổ sông đổ biển, bị format hết. Vẫn chưa hết, trong ổ D, ta tạo các thư mục con rẽ thật nhiều nhánh. Càng loằng ngoằng càng tốt. như hình dưới là ổn 😀

Như vậy nó mới “an toàn”

Kết

Bằng ví dụ trực quan và rất “sinh động” thì mình đã giới thiệu qua cho các bạn về 5S. Đây là mô hình được sáng tạo và áp dụng đầu tiên tại Toyota. Vì thấy nó hay nên sau này các doanh nghiệp Nhật khác đã học lỏm. Rồi lan rộng ra các nước khác. Đến đầu 1993 thì len lỏi sang VN. Tuy vậy, ngày nay trong công sở JP các bạn thấy người ta áp dụng chỉ 3S. Vì ý thức họ cao và luôn sẵn sàng phân loại phim, nhầm, phân loại đồ dùng – công cụ làm việc. Nên cũng không cần cái SEIKETU vs SITUKE nữa.

Nếu thấy hay thì đừng ngại
  • 14
    Shares
newest oldest most voted
Hong
Guest

Em đọc về 5S nhiều rồi, mỗi lần đụng tới 5s lại google đọc lại cho biết thôi rồi quên mie nó. Đọc VD của anh bá đạo quá, sẽ nhớ mãi quy trình 5s kho phim , cứ thế apply cho quy trình phần mềm thôi. 2`

%d bloggers like this: