Ký sự BrSE

Những nẻo đường kỹ sư cầu nối

Tản mạn về con đường trở thành BrSE

Mấy tuần nay do nhận việc mới nên giờ mới rảnh để viết linh tinh. Chuyện là tháng trước có đứa em (cùng công ty) của thằng bạn thân nó có nguyện vọng qua Nhật làm BrSE, rồi cũng mới hôm qua cũng có 1 chú em tình cờ đọc mấy bài viết của mình nên nhờ tư vấn. Để trả lời cho đầy đủ qua mấy dòng tin nhắn ngắn ngủi thiệt sự không đủ nên thôi viết cái bài này, mấy chú lỡ “vô tình” đọc được thì tốt, còn không thì … coi như anh tự viết tự đọc 😀

Trăn trở

Thiệt sự nhiều bạn muốn làm kỹ sư cầu nối vì có nhiều mục đích, nhưng theo mình nghĩ cái chính và cái cũng ít người nói thẳng vì nó “vật chất” quá, đó là thu nhập – lý do này cũng chính đáng mà (cũng có bạn chỉ muốn qua Nhật gặp … thần tượng). So với mặt bằng lương chung của dân coder thì BrSE cao hơn hẳn. Theo số liệu thống kê mình có đọc được ở mấy trang báo lá mía thì mức lương rơi vào khoảng 5 đến 10 triệu đối với kinh nghiệm 3 năm trở lại, 3 đến 5 năm thì 10 đến 15tr, còn trên 5 năm thì 15 đến 20. Đây là mức ở Đà Nẵng, Hà nội hệ số lương là 1.3 còn Sài gòn thì 1.5, tức là gấp rưỡi DN vì vật giá cao hơn. Còn lương BrSE thì sao ? khoảng 40 đến 80 tr (20~40 man) / tháng tại JP, 20 – 40 triệu/ tháng tại VN. Cao hơn gấp mấy lần so với cu đơ thường (không có ý so sánh j cả, kiểu như kem đánh răng PS vs kem thường, chà trắng răng thơm miệng vậy thôi ^^). Nếu tiết kiệm thì mỗi năm vẫn dư ra 200 – 400tr, làm 3 – 5 năm là mua được nhà, cưới được vợ, tậu được xe công nông rồi 😀

Con đường

duong-hoa
Đường hoa tử đằng … đằng nào già rồi cũng tử nên trẻ cứ đi

Như trên mình vẽ ra cái đích, bây giờ bàn đến đường đi tới đó. Nhưng dù xuất phát điểm hiện tại đang ở mức nào thì chỉ cần thời gian với 1 chút quyết tâm là bắn nhanh thôi. Thực ra vị trí này cũng chỉ tầm trung chứ chẳng cao xa gì cho cam nên nhấc chân lên đi vài bước là tới à !

Có IT – không JP

Quay lại đoạn đầu bài, cậu em của thằng bạn mình nó đã làm trong công ty IT cũng 3 năm, CV mình xem qua cũng khá ngầu rồi, vấn đề còn lại chỉ là tiếng Nhật thôi. Đặt giả sử bạn là sếp đi, có 1 mem kỹ thuật khá, tinh thần làm việc ngon lành nhưng tiếng nhật mới N3 bạn có dám vác qua lấy dự án không ? lỡ em nó nghe sai truyền đạt trật cái thì bỏ mie luôn. Nhưng có 1 chú lính khác, kỹ thuật tạm được, tiếng nhật N2 nói nghe rào rào (vì chú này cũng chăm … xem phim) thì dù nó có không muốn đi cũng năn nỉ : “em ráng qua vài tháng onsite lấy yêu cầu rồi mang về thôi, việc còn lại cứ để anh với mấy đứa khác lo”.

Có JP – không IT

Còn cậu em thứ 2, đang là tu nghiệp sinh tại Nhật, chưa từng qua trường lớp đào tạo IT nhưng mê code. Em đúng là của hiếm rồi, nếu vượt qua được nền tảng cơ bản IT trong 1 năm mà không nản chí thì sau này em sẽ làm được việc lớn – BrSE chỉ là chuyện nhỏ thôi. Những thứ cần phải học trong năm 1 là : Tổng quan phần cứng – mềm -network, lập trình hướng đối tượng, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, tổng quan hệ cơ sở dữ liệu. năm thứ 2 tự học chuyên sâu về ngôn ngữ như C#, Java … Ngoài ra rảnh rỗi thì đọc mấy blog về công nghệ như VinaCode, techtalk hay blog của chú Hoàng – toidicodedao cũng rất hay. Tất cả đều phải tự học, google là chính. Nghề khác nói tự học có vẻ cao siêu chứ dân IT thì phần lớn kiến thức là tự học. Đang ở Nhật thì tận dụng cơ hội tranh thủ kiếm N1, rảnh rảnh ngoài giờ làm lê la ra mấy công viên, lễ hội … làm quen mấy em xinh xinh, luyện giao tiếp (chỉ giao tiếp thôi nhé, ko nên giao … cái khác) .

Tổng kết

  • Thu nhập BrSE cao hơn cu đơ thường, kỹ năng đòi hỏi cũng cao tương đương
  • Tăng kỹ năng trước, thiếu IT học IT, thiếu JP học JP. Thu nhập sẽ tự tăng theo

Thêm 1 bật mí nhỏ : Làm BrSE nếu không thích qua JP cũng vẫn OK, làm tại chỗ chỉ liên lạc với khách hàng qua mail vs tài liệu. Ngoài lương cứng ra thì các công ty IT ở trong nước cũng có phụ cấp ngoại ngữ rất cao, N2 tầm 3-7 triệu/ tháng, còn N1 thì 5 – 15 triệu/tháng tùy công ty. Đó mới phụ cấp thôi nhé, còn lương vs thưởng là khác nữa.

Nếu thấy hay thì đừng ngại

Nếu không thích comment bằng facebook chỉ cần nhập tên rồi bình luận ở đây

Leave a Reply

Vương sỹ thành
Guest
Vương sỹ thành

Chào anh ạ, e là thành. Sinh viên ngành cntt. Hiện e đang có mong muốn có cơ hội làm việc bên nhật bản sau khi tốt nghiệp. Qua fb e đã tìm hiểu về chương trình brse của fpt. Tình cờ trong lần tìm hiểu về brse , e tìm được blog của anh và e đã đọc hết sạch các bài viết của anh trong blog này. E được biết anh cũng là một cựu brse đã từng giải qua nhiều năm học tập cũng như làm việc với phía nhật bản, anh có thể cho em xin… Read more »

Tiger Nguyen
Guest

Hi em, thanks em đã bỏ thời gian đọc mấy bài viết linh tinh của anh :D, a không dám chắc sẽ giúp được em nhiều nhưng mà cứ nhắn qua skype cho anh (mr_tiger19)

Vương sỹ thành
Guest
Vương sỹ thành

E cảm ơn anh nhé 😄

Hiệp
Guest

Chào anh, em mới học tiếng Nhật từ tháng 1 ở trường ĐH FPT, tháng 12 em đã chót đăng ký thi N2 rồi, bây giờ em rất hoang mang vì mình liều quá, học trên trường thì dạy chậm, Chắc không đủ kiến thức N5 nên em phải tự học. Nhưng với niềm tin thì có thể vượt qua được không ạ?

%d bloggers like this: