Thủ tục xin 30man sumai-kyufu

Cũng lâu rồi không viết gì về chuyên mục cuộc sống tại Nhật, cũng thấy áy náy. Vừa rồi có xin được 30 man từ すまい給付金 sumai-kyufu nên viết đôi dòng chia sẻ với anh em bà con.

Sau khi mua nhà các bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều chi phí phát sinh. Ngoài khoản không cố định là sắm sửa vật dụng trong nhà, sẽ có các khoản thuế má bắt buộc. Thuế quận (như mình là kanagawaken) đóng 1 lần sau khi mua nhà khoảng 25 man, thuế nhà đất của thành phố tầm 15 man/1năm. Vậy nên khoản 30 man này đúng nghĩa là trợ cấp, sẽ giúp mình đỡ được một chút trong giai đoạn đầu khó khăn. Hoặc nếu những gia đình đã sẵn tài chính thì xin được thêm phần này mình sẽ thoải mái sắm sửa or để dành thêm.

Continue reading

Danh sách công ty Outsource Việt Nam tại Nhật Bản – Phần 1

Đây là danh sách các công ty outsource Việt Nam tại Nhật (gồm cả công ty Nhật có chi nhánh Việt Nam). Thông tin tổng quan về số lượng nhân viên, địa điểm, năm thành lập, vs các thông tin khác update mới nhất (năm 2018). Ngoài ra bên dưới có cả contact của HR để anh em có thể gửi CV nếu muốn sang Nhật làm việc, từ Nhật muốn về Việt Nam hoặc chuyển việc ngay tại Nhật.

Xin lưu ý một chút, mình là BrSE, không phải nhà tuyển dụng và không liên quan gì đến việc giới thiệu người này nọ. Các thông tin này gom góp từ đống bùi nhùi trên internet theo tin chuẩn mà phía công ty cung cấp, không thêm không bớt. Anh em nào muốn thì cứ contact trực tiếp với họ, pass là : bạn đọc kysubrse, nếu có gì rắc rối mình sẽ giúp trong phạm vi có thể. Continue reading

Kinh nghiệm mua nhà tại Nhật

Chào mọi người, mấy tháng nay mình ko có bài viết nào mới do bận vụ mua nhà. Thủ tục đã hoàn tất, tuần sau mình chuyển qua nhà mới nên giờ note lại ít chữ. Hy vọng sẽ giúp các bạn đang có ý định mua nhà ở Nhật sẽ nhìn thấy rõ các bước tiến hành. Bài này khá nhiều con số nên mình không nói lan man, sẽ vào thẳng vấn đề chính luôn.

Sẽ có những gạch đầu dòng bên dưới, các bạn không muốn đọc hết thì chỉ cần đọc phần mình đang cần.

  • Điều kiện để mua được nhà
  • Cần bao nhiêu tiền ban đầu
  • Giá nhà
  • Các bước tiến hành
  • Các loại thuế phí, lãi suất
  • Bảo hiểm
  • Một vài lời khuyên

Continue reading

Mùa hoa cẩm tú cầu 紫陽花

Những ngày cuối tháng sáu nắng vàng ấm áp trải đều trên khắp thôn làng. Khu mình đang ở là 1 góc nhỏ thành phố Yokohama. Nghe tên nó to vậy chứ quanh nhà toàn là ruộng đồng, rừng trúc, công viên. Trên các con đường nhỏ loanh quanh những khóm hoa cẩm tú cầu 紫陽花 đến mùa bung lụa. Không hiểu từ bao giờ mình yêu loài hoa này. Mặc dù bản thân chả phải là người lãng mạn. Không đến mức “vùi hoa dập liễu” nhưng hay được vợ “khen” là người khô khan. Loài hoa này cứ đi vào đời mình một cách bình dị và tự nhiên nhất như bản chất của nó : thân thuộc, hoang dại, rực rỡ nhưng không kém phần thanh nhã.

Hình chụp sau vườn nhà lúc sương sớm

Continue reading

Kinh nghiệm mua xe ôtô ở Nhật

Chào các anh chị và các bạn, thời gian qua vừa học bằng lái vừa tìm hiểu vài con xe để mua nên viết mấy dòng cho những ai quan tâm. Nói trước là mình không phải dân chuyên gì, chỉ là 1 thằng amater mò mẫm trên các blog Japan nói về xe cộ nên nếu có sai sót mong các cao thủ góp ý cho.

prius
Toyota Prius Hybrid

Continue reading

Thi bằng lái xe ô tô ở Nhật (Phần 2 本免)

Tiếp nối phần trước (bằng tạm) thì phần này mình chia sẻ 1 chút ít kinh nghiệm thi lấy bằng chính 本免. Cũng gồm 2 phần thi : Lý thuyết + thực hành. Hôm nay thi xong ghé qua trường báo cáo pass mà ông thầy trố mắt : cái tướng mày mà đỗ được á ! tao éo tin, chưa lần nào mày trả lời đúng câu hỏi cả, bài test thì khi nào cũng sai đội sổ lớp, để tao call lên sở cảnh sát bắt thi lại. Xong ỗng cười cười rồi chốt câu lọt thỏm : dù sao cũng tạm chúc mừng. Hú hồn…

honmen

Continue reading

Thi bằng lái xe ô tô ở Nhật (Phần 1 仮免)

karimen
仮免 được người Nhật đánh giá là khó nhằn nhất trong quá trình học lái xe

Chào mọi người ! Mình đang học lái xe ô tô loại AT (có 2 loại AT – auto và MT – manual) nên viết vài chữ chia sẻ cho những ai cần.

Để có bằng lái xe hơi ở Nhật thì có nhiều cách : đổi từ bằng ôto bên VN qua (chỉ cần thi 10 câu lý thuyết vs thực hành), đổi từ bằng xe máy lên, học và thi từ đầu. Continue reading

Lần đầu đến Nhật

Mình vẫn nhớ như in cảm giác lần đầu đến Nhật cách đây hơn 4 năm, đầu tháng 4 lúc mùa hoa anh đào nở rộ. Ngày đó là chuyến onsite lần 1 trong đời. Trước khi sang mặc dù được các anh chị tiền bối dặn dò cặn kẽ, chị admin gửi file chi tiết lộ trình từ sân bay về đến nhà, nhưng vẫn không tránh khỏi bỡ ngỡ – lần đâu ai chả vậy :D. Đến khi đặt chân xuống sân bay thì hàng loạt tình huống khó đỡ xảy ra.

hoa-anh-dao
Ảnh mang tính chất khoe là chính. chụp ở công viên Tsurumi – canon 50D – lens cùi bắp.

Continue reading

Làm gì khi thất lạc đồ ở Nhật

Tính mình hay lơ đãng, suy nghĩ lan man, người thương thì động viên là “đãng trí bác học”, kẻ ghét thì kêu “thằng khùng”. Riêng cái khoản thất lạc đồ rồi tìm lại thì thuộc dạng … có kinh nghiệm 😀

Cũng có trường hợp 1 đi ko trở lại như chiếc xe đạp mới tinh vừa mua 2 man 5 (khoảng 5 triệu) mà đến giờ nhắc lại vẫn thấy … tiếc, cũng có lúc nhận lại được đồ như vụ chùm chìa khóa nhà vs chiếc giày của nhóc con.

giay-cua-kun
Chiếc giày chân phải của nhóc Kun – chụp lúc mất chiếc bên trái.

Continue reading

Văn hóa thang cuốn ở Nhật

Cách đây 1 năm mình có về công tác ở Đà Nẵng, hôm đầu đi làm về có ghé BigC mua ít đồ cá nhân, vì nghĩ chắc cũng nhanh thôi nên hẹn 2 anh khách hàng 15p nữa gặp nhau rồi đi ăn. Người Nhật thì nổi tiếng là đúng giờ nên mình không muốn thất tín, chạy hùng hục, ngờ đâu lúc lên cầu thang cuốn thì bị ngăn luôn ở đấy, mua đồ xong chạy thục mạng xuống lại bị ngăn phát nữa bởi dòng người mà không cách nào chen qua được. Tất cả cũng chỉ vì văn hóa thang cuốn.

thang-cuon-bigc
Văn hóa thang cuốn ở mình – đứng tràn cả 2 phía. Mấy em nhỏ dễ thương thế này thì sao nỡ chen qua 🙁

Continue reading

Facebook Page

Categories

Recent Posts

Archives